Điều hòa chạy 10 phút lại ngắt

Chu kỳ lưu chuyển của Chât tải lạnh trong máy

Bắt đầu từ đầu đẩy của lốc nén(block), chất tải lạnh ở dạng lỏng, được đẩy đi, qua Van Tiết Lưu, rồi tiếp tục vào cục trong nhà, nhận nhiệt để hóa hơi từ dạng lỏng thành dạng hơi, rồi tiếp tục đi ra cục ngoài, rồi nhã nhiệt nhờ quạt gió làm mát cưỡng bức trở lại thành dạng lỏng, rồi về đầu hút của lốc nén.

Đa số chúng ta đều nghĩ rằng gas điều hòa sẽ bị mất dần theo thời gian sử dụng. Nhưng không, máy điều hòa không khí là một hệ thống kín và gas lạnh bên trong máy là loại hóa chất rất bền không bị phân hủy trong điều kiện hoạt động của máy nên không có hiện tượng hao hụt gas. Máy chỉ thiếu gas, hết gas trong trường hợp bị rò rỉ, xì trên đường ống, tại các van, các chỗ đấu nối ống bằng rắc-co…hay trong quá trình lắp mới người lắp đặt không kiểm tra và nạp đủ gas.

Khi máy bị thiếu gas hoặc hết gas sẽ có một số hiện tượng sau :

1. Nếu bị xì hết gas máy không lạnh. Nếu bị thiếu gas máy kém lạnh. 2. Có hiện tượng bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng. 3. Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng định mức ghi trên máy. 4. Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp làm việc bình thường (bình thường từ 65-75psi). Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thường.

5. Trong một số máy ĐHKK, khi bị thiếu gas board điều khiển sẽ tự động tắt máy sau khoảng 5-10 phút và báo lỗi trên dàn lạnh.

Các nguyên nhân dẫn đến điều hòa bị ngắt đột ngột và cách khắc phục.

– Máy điều hòa không lạnh: nguyên nhân, không có sự trao nhiệt giữa chất tải lạnh với môi trường trong phòng – Máy điều hòa không chạy chế độ lạnh. Xác minh lại trên remote điều khiển, SET lại chế độ lạnh. – Nếu đã SET chế độ lạnh mà không lạnh, thì kiểm tra đèn báo block nén, hiển thị trên máy. Có 3 trường hợp – Đèn báo block đỏ, nhưng block không chạy: board khiển hư, hoăc block nén đã hỏng Đèn báo block đỏ, block chạy, vẫn không lạnh: đa số trường hợp này là thiếu chất tải lạnh, hoăc dàn lạnh (cục đặt trong nhà) lâu ngày không vệ sinh. Thiếu chất tải lạnh, thì gọi thợ nạp thêm vào.

Trường hợp, đèn báo block không đỏ, chỉ cần kiểm tra tiếp điểm kết nối dây giữa giàn nóng với giàn lạnh.

Chú ý khi sử dụng và lắp đặt điều hòa

  • Nên chọn nới lắp giàn nóng là nơi mát mẻ, có gió lùa, nếu được thì tránh ánh nắng buổi trưa chiếu trực tiếp.
  • Nên đóng kin cửa khi sử dụng điều hòa
  • Nên SET chế độ đảo cánh, làm vậy sẽ làm cho quá trình làm mát nhanh hơn.
  • Tắt điều hòa khi ra khỏi phòng

Bảo vệ sức khi dùng điều hòa:

  • Một số người vẫn thương kêu ca “ điều hòa có mùi khó chịu”. Xin thưa, điều hòa bản chất nó không sinh ra mùi. Mùi sinh ra ở đây, là do nấm mốc bám trên giàn lạnh sinh ra. Muốn tránh mùi đó, trước khi tắt điều hòa, ta nên chuyển sang chế độ chạy quạt tầm 2 phút, rồi hãy tắt, mục đích là để làm khô giàn lạnh.
  • Nên đặt một ly nước trong phòng có điều hòa, để tăng độ ẩm cho phòng, tránh trường hợp khô da. hoặc có thể dùng máy tạo ẩm hoặc hơi sương
  • Khi tắt máy hoạt mất điện, thì 2 phút sau hãy bật lên, để máy có thời gian cân bằng áp suất 2 đầu: đẩy và hút. Tránh trường hợp dòng điện tăng đột ngột, gây ra cháy máy và vô cùng tốn điện.
  • Trong quá trình hoạt động nếu có tiếng động là, nên kêu người có chuyên môn đến kiểm tra.

Điều hòa nhà bạn đang chạy bình thường thì tự ngắt . Bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào ? Đừng lo lắng quá , trong bài viết sau đây Điện Máy Phúc Khánh sẽ mách bạn một số cách khắc phục tình trạng này .

Cảm biến nhiệt độ phòng

Để có thể nhận biết được nhiệt độ trong phòng , điều hòa sẽ được trang bị một cảm biến nhiệt độ ( Cảm biến đầu ruồi ) . Cảm biến này sẽ giúp điều khiển hoạt động của máy chính xác hơn .

Điều hòa chạy 10 phút lại ngắt
Vì một số nguyên nhân như zắc cắm bị lỏng , dây bị đứt … mà cảm biến báo sai sẽ dẫn đến việc máy điều hòa không hoạt động . Hoặc điều hòa đang chạy thì bị ngắt .

Cảm biến đo nhiệt độ gas

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do cảm biến nhiệt độ gas của máy điều hòa bị hỏng . Cảm biến này có tác dụng nhận biết nhiệt độ của môi chất lạnh về máy nén . Nếu nhiệt độ của gas ( môi chất lạnh ) quá cao thì máy sẽ ngắt để bảo vệ điều hòa bị quá tải .

Xem thêm : 8 lý do bạn nên mua điều hòa thường thay vì điều hòa inverter

Dàn lạnh , lưới lọc bụi bị bẩn 

Đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên gặp nhất khi máy điều hòa đang chạy bị ngắt . Vieceh chúng ta không thường xuyên bảo dưỡng máy sẽ dẫn đến việc bụi bẩn bám trên lưới lọc và bề mặt dàn lạnh . Các bụi bẩn này sẽ làm cản trở sự trao đổi nhiệt của dàn lạnh . Từ đó khiến dàn lạnh bị quá tải và máy bị đóng ngắt liên tục .

Điều hòa chạy 10 phút lại ngắt
Với lưới lọc thì bạn có thể tự vệ sinh bằng cách tháo mặt nạ của máy lên . Sau đó rút lưới lọc bụi ra rồi vệ sinh bằng nước sạch . Còn nếu dàn lạnh bị bẩn quá thì cách tốt nhất bạn nên gọi các cửa hàng uy tín để được hỗ trợ sử lý .

Có thể bạn chưa biết : Điện Máy Phúc Khánh cung cấp dịch vụ bảo dưỡng điều hòa tại nhà với mức giá cạnh tranh nhất . Liên hệ đặt lịch bảo dưỡng theo số hotline : 0904.755.838 .

Điều hòa bị thiếu gas 

Điều hòa bị thiếu gas sẽ dẫn đến việc không đủ môi chất làm lạnh cho máy . Khi đó , máy nén của điều hòa sẽ bị nóng nên làm cho rơ le bảo vệ đóng ngắt liên tục . Khi rơ le ngắt thì điều hòa cũng không được cấp điện và cũng bị ngắt theo . Sau khoảng 10 – 15 phút rơ le đóng lại và điều hòa sẽ lại tiếp tục hoạt động .

Quạt giải nhiệt không hoạt động 

Quạt dàn lạnh và quạt cục nóng có tác dụng giải nhiệt cho máy điều hòa . Nếu một trong 2 thiết bị này bị lỗi sẽ dẫn đến việc máy không giải nhiệt được . Từ đó máy điều hòa sẽ bị đóng ngắt liên tục .

Điện áp không ổn định

Điều hòa hoạt động ở trạng thái tốt nhất khi nguồn điện ở mức 220V và 50HZ . Nếu bạn đang sử dụng máy ở những vùng có điện áp không ổn định , lên xuống thất thường. Dòng làm việc của máy nén sẽ bị tăng cao dẫn đến việc máy nến bị quá tải và đóng ngắt liên tục .

Xem thêm : Những lỗi thường gặp ở điều hòa . Nguyên nhân và cách khắc phục

Lắp đặt không đúng quy cách 

Lắp đặt máy sai quy cách như : Không hút chân không , lắp đặt đường ống quá ngắn , cục nóng lắp ở ngoài không có mái che … cũng là nguyên nhân dẫn đến việc máy điều hòa đóng ngắt liên tục .

Điều hòa chạy 10 phút lại ngắt
Bên cạnh đó , việc điều hòa phải hoạt động liên tục trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt cũng dẫn đến hiện tượng trên .

Cách sử lý điều hòa đang chạy tự ngắt

Tùy từng trường hợp mà ta sẽ có các cách sử lý khác nhau . Tuy nhiên nếu không có chuyên môn hoặc dụng cụ chuyên dùng thì Điện Máy Phúc Khánh khuyên bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ sửa chữa .

Chúng ta không nên cố gắng sửa nếu không có chuyên môn vì có thể ảnh hưởng đến việc bảo hành của máy cũng như mất an toàn trong quá trình sử dụng sau này .

Trên đây là nguyễn nhân và cách khắc phục hiện tượng máy điều hòa đang chạy tự ngắt . Hy vọng đã giúp quý khách hàng có thể tự sử lý khi gặp trường hợp tương tự . Nếu quý khách cần tư vấn , hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ Điện Máy Phúc Khánh bạn nhé !

Mời bạn tham khảo một số máy điều hòa đang được ưa chuộng nhất hiện nay :